Quạt trần quay chậm và cách xử lý

Quạt trần chạy chậm và không ổn định sau một thời gian, trong quá trình sử dụng quạt có thể đã gặp một số vấn đề mà chúng ta cần lưu ý và bảo dưỡng. Mời quý vị cùng tìm hiểu với KingFan và tìm ra biện pháp khắc phục.

1. Quạt trần không mát do khô dầu

Sau thời gian dài sử dụng, quạt trần bị khô dầu sẽ làm tăng lực ma sát và gây ra tiếng ồn khi đang chạy. Quạt trần của bạn sẽ chạy chậm, yếu. Thậm chí bộ phận động cơ bạc có thể bị hỏng làm quạt rung lắc mạnh và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Có nên dùng quạt trần đèn
 

Cách xử lý:

 • Ngắt điện và tháo lồng quạt.
 • Thử quay cánh quạt bằng tay. Nếu thấy quạt quay nhưng bị cản lại và chỉ quay một chút rồi ngừng hẳn, thì có thể quạt bị khô dầu, hỏng bạc. Lúc này, bạn cần tiến hành sửa chữa ngay.

Các thao tác sửa quạt trần khô dầu:

 1. Bạn tháo vỏ, lấy hộp điều khiển ra và làm sạch hết bụi bẩn.
 2. Đổ vài giọt dầu nhớt lên ổ trục. Nếu không có dầu nhớt thì cũng có thể thay bằng dầu máy.

Lưu ý: nếu không có kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên đem ra tiệm hoặc trung tâm bảo hành nhờ sửa chữa.
Nếu tháo hộp điều khiển, thấy trục và bạc bị hỏng, mòn quá lớn thì bạn mang đến ngay trung tâm bảo hành để khắc phục.

2. Quạt trần quay chậm do hỏng tụ điện

 • Biểu hiện là bật công tắc điện nhưng vẫn nghe tiếng è è ở động cơ. Chạm vào bầu sau của quạt thấy hơi rung nhẹ của âm thanh phát ra.

Cách xử lý:

 •  Quý bạn đọc mua con tụ khác về thay thế.

Lưu ý thông số của tụ đang dùng và thay thế loại có cùng chỉ số điện áp, điện dung với tụ điện cũ. Giá tụ khoảng 20.000đ. Tụ quạt là loại không phân cực nên bạn nối lại tùy ý, dù tụ có 2 dây cùng màu hay khác màu cũng kệ nó.

3. Quạt trần chạy chậm do hỏng cuộn dây đồng

Trong quá trình sử dụng, do tác động rung động nhiệt và một số các yếu tố khác như chập cháy khiến dây đồng bị đứt ở một đoạn nào đó.

Cách xử lý:

Khi tìm thấy vị trí bị đứt, có 2 cách như sau:

 • Nếu vị trí đó ở đầu cuộn dây gần với dây nguồn thì có thể sử dụng mỏ hàn thiếc để hàn nối.
 • Nếu đứt tại vị trí khó đấu nối, thì bạn sẽ phải cuốn lại cuộn dây và tiến hành thay dây mới. Đây là một việc đòi hỏi dụng cụ và kỹ thuật cao, lời khuyên đối với người sử dụng đó là đem tới cơ sở hoặc trung tâm sửa chữa uy tín.

4. Quạt do để bám bụi lâu ngày

Ngoài các hỏng hóc bên trong thì bụi bẩn lâu ngày bám trên cánh quạt, động cơ và hộp điều khiển cũng có thể làm quay trần quay chậm. Những lớp bụi dày đặc không được vệ sinh sẽ càng dễ cuốn thêm bụi, sợi tóc trên cánh quạt gây cản trở quạt vận hành. Bạn sẽ gặp trường hợp quạt quay nhưng không mát, hoặc mát rất ít.

Cách xử lý:

 • Tháo – lắp quạt trần và lau chùi hết bụi bẩn dễ gây ra kẹt, giúp quạt chạy được êm ái và thời gian sử dụng lâu bền hơn
 • Thời gian vệ sinh định kỳ quạt được khuyến cáo 1 – 2 tháng/1 lần.

5. Hướng dẫn sử dụng quạt trần chuẩn nhất

* Lắp đặt đúng cách:

Khi lắp quạt, bạn nên chú ý lắp đúng kỹ thuật, tránh lắp quá lỏng dễ gây nguy hiểm khi quạt chạy. Nếu bạn không biết lắp thì đừng cố mà hãy gọi cho kỹ thuật viên tới làm hộ nhé!

* Linh hoạt các mức công suất sử dụng:

Mỗi model quạt trần sẽ có các cấp độ công suất khác nhau, việc của bạn là chọn công suất thích hợp với nhu cầu sử dụng, không nên để quạt chạy ở công suất cao nhất trên 2 tiếng.

Tư Vấn Mua Quạt Trần Đèn

Trên đây là các vấn đề khi quạt trần chạy chậm, chạy yếu và cách xử lý cũng không quá khó. Nhưng lưu ý là các bạn cần ngắt hết nguồn điện tới quạt trước khi tháo lắp vệ sinh và sửa chữa. Đồng thời, cũng không nên cố gắng với những trường hợp đòi hỏi chuyên môn, kỹ thuật cao. Thay vào đó hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các thợ sửa quạt trần chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

KingFan hy vọng bài viết sẽ giúp các gia đình giải đáp về tình trạng quạt trần quay chậm. Kính chúc quý bạn có những trải nghiệm tuyệt vời bên trong gia đình với chiếc quạt chạy êm ái.

Tổng kho quạt KingFan 

 • Địa chỉ: Số 1 Đại lộ Chu Văn An – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Điện thoại: 0981 8668 58
Game bài đổi thưởng
Link with us
Bạn cần hỗ trợ?