So sánh quạt trần động cơ AC và DC

Quạt trần ra đời ngày nay được đánh giá cao bởi vừa làm mát vừa có tính trang trí và thắp sáng căn phòng giúp gia chủ tối giản thêm về đèn và các món đồ để trang trí khác.

Quạt trần hiện đại không những làm mát mà còn thêm tính năng làm ấm vào mùa đông, bởi vì một thiết bị quan trọng cho phép là động cơ của chúng.

Vậy có bao giờ quý vị nghe nhắc đến động cơ AC hoặc động cơ DC chưa? Bởi đây là động cơ chủ yếu giúp máy chạy khỏe và êm, làm giảm thiểu các chi phí điện năng. Giữa hai động cơ này thì ưu nhược điểm là gì? Hãy cùng KingFan tham khảo chi tiết dưới đây để có nhận định rõ hơn giữa 2 động cơ AC và DC.

Động cơ AC là gì?

Động cơ AC hay còn được gọi là động cơ xoay chiều, Nó được sử dụng khá nhiều trong các loại quạt trần trang trí hiện nay. Quạt trần sử dụng động cơ AC có giá thành khá rẻ thấp hơn động cơ DC đến 1-2 tr, có thể nói động cơ DC là công nghệ mới so với động cơ AC.

Động cơ AC bao gồm hai phần cơ bản, một stator bên ngoài có các cuộn dây được cấp dòng xoay chiều để tạo ra từ trường quay và ro-to bên trong được gắn vào trục đầu ra tạo ra từ trường quay thứ hai. Từ trường roto có thể được tạo ra bởi các nam châm vĩnh cửu, sự lồi từ trở, hoặc cuộn dây điện DC hoặc AC.

Động cơ AC trong quạt trần thường bao gồm hai phần cơ bản là Roto và Stato bằng nam châm điện. Khi hoạt động, động cơ sẽ cần 2 nguồn cấp điện cho cả Roto và Stato.

Động cơ DC là gì?

Động cơ điện 1 chiều DC (DC là chữ viết tắt của cụm từ “Direct Current Motors” trong tiếng Anh) là một loại động cơ điều khiển bằng dòng điện có hướng được xác định. Hay theo cách nói về bản chất thì đây chính là loại động cơ hoạt động bằng nguồn điện áp DC điện áp 1 chiều.

Động cơ điện 1 chiều là chính loại động cơ đồng bộ, hoạt động bằng cách sử dụng dòng điện 1 chiều. Ở loại động cơ 1 chiều, tốc độ quay của động cơ điện 1 chiều tỷ lệ thuận với nguồn điện áp đặt vào nó, và ngẫu lực quay cũng luôn tỷ lệ thuận đối với dòng điện. Dựa vào các đặc tính trên mà động cơ DC được xem như là thành phần không thể thiếu trong chế tạo máy móc kỹ thuật đòi hỏi mô men khởi động lớn.

Nói tóm lại: 

  • Động cơ AC là động cơ hoạt động với dòng điện xoay chiều , dòng AC chảy trong mạch theo 1 chiều sau đó chảy ngược lại, quá trình đó cứ diễn ra và lặp lại liên tục.
  • Động cơ DC là động cơ hoạt động với dòng điện 1 chiều , chảy theo hướng cố định không thay đổi. Cường độ dòng điện có thể tăng giảm nhưng không thể thay đổi được dòng điện.

So sánh ưu nhược điểm của quạt trần AC và DC

Giao thoa điện

Quạt trần sử dụng động cơ DC sẽ có giao thoa điện nhỏ hơn quạt có động cơ AC, với ứng dụng sử dụng dòng điện 1 chiều thì thiết bị mang động cơ DC ngăn ngừa sự nhiễm sống điện thiết bị bảo vệ độ nhạy của sản phẩm tốt hơn.

Còn đối với động cơ AC cũng có chức năng ngăn nhiều sóng điện từ giúp thiết bị không bị quá tải nhiệt nhưng có giao thoa điện lớn hay biến động dẫn đến sản phẩm nhanh mất độ nhạy.

Tiêu thụ năng lượng

Quạt trần sử dụng động cơ DC sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn hơn so với quạt trần sử dụng động cơ AC. Theo một nghiên cứu thực tế cho thấy, quạt trần sử dụng động cơ DC tiêu thụ ít hơn 70% điện năng so với các loại quạt khác.

Động cơ DC của một chiếc quạt trần hoạt động với công suất là 25w có thể cho ra hiệu suất ngang với chiếc 100w. Động cơ DC được như thế cũng nhờ được hưởng những công nghệ hiện đại hơn so với động cơ AC.

Tiếng ồn khi sử dụng

– Quạt trần sử dụng động cơ DC khi hoạt động không gây ra tiếng ồn và đảm bảo sự yên tĩnh cho không gian. So với động cơ DC thì động cơ AC sẽ có tiếng ồn hơn.

Điện áp

– Thông thường, quạt trần dòng điện một chiều sử dụng điện áp rất thấp nhưng vẫn cho ra hiệu suất gió hiệu quả và dòng điện của quạt một chiều thường là 5V, 12V , 24V . Đối với dòng xoay chiều thì dòng này có thể hoạt động trên dòng điện cao được có thể lên tới 115V, nhưng dòng điện càng cao thì càng nguy hiểm.

Nhược điểm của động cơ AC và động cơ DC:

  • Động cơ AC:

+ Mô men khởi động nhỏ, không thích hợp sử dụng được cho các ứng dụng cần momen khởi động lớn
+ Tiêu tốn nhiều nguồn điện năng hơn so với động cơ một chiều

  • Động cơ DC:

+ Chiều dòng điện cố định, không đổi

+ yêu cầu thiết bị biến áp

Về công suất

  • Động cơ AC có công suất lớn hơn 80W
  • Đông cơ DC có công suất từ 35-60W

Xét về công suất thì động cơ DC tiêu thụ ít điện năng hơn do chỉ cần cấp điện cho Stato mà không phải cấp điện cho cả Roto và Stato như động cơ AC. Vì vậy, động cơ DC cho khả năng tiết kiệm hơn khoảng 70% so với động cơ AC.

Về độ bền

  • Động cơ AC : trung bình 10 năm
  • Động cơ DC: trung bình 15 năm

Nên sử dụng quạt trần động cơ AC hay DC?

Nên sử dụng quạt trần động cơ AC hay DC là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người. Bởi vì, mỗi sản phẩm quạt trần với các động cơ khác nhau có ưu và nhược điểm khác nhau, sẽ rất khó cho người sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, nếu có điều kiện tài chính và có nhu cầu làm mát tốt hơn, sử dụng lâu dài hơn thì quạt trần sử dụng động cơ DC nên được lựa chọn. Ngược lại, với loại đèn giá rẻ, làm mát trong diện tích không gian nhỏ thì bạn có thể nghĩ đến quạt trần AC.

Game bài đổi thưởng
Link with us
Bạn cần hỗ trợ?