Có nên kết hợp cả điều hòa và quạt hay không

Điều hòa và quạt là 2 thiết bị phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, công suất tiêu thụ điện của điều hòa lại tốn gấp 10 lần so với dùng quạt thông thường. Và người ta thường nghĩ rằng, dùng 2 thiết bị cùng lúc sẽ là thừa thãi và tốn điện hơn. Nhưng quan điểm đó hoàn toàn không chính xác.

Tại sao nên kết hợp cả quạt và điều hòa?

Theo nguyên lý vận hành, dựa trên việc điều hòa hút các khí nóng vào trong máy, lọc sạch và làm lạnh, sau đó phả khí lạnh ra lại. Nhưng để máy lạnh vừa làm lạnh, lại vừa khuếch tán đều khí lạnh đi khắp phòng phải mất một thời gian khá lâu và tốn nhiều điện năng. Và do đặc thù của căn phòng thường kê nhiều đồ đạc, nên có những góc khuất mà điều hòa không thể làm mát được. Chính vì vậy theo thói quen và muốn làm mát nhanh chóng, người dùng thường điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp từ 21-24 độ C. Việc hạ thấp nhiệt độ xuống nhanh sẽ gây tốn điện và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe như sốc nhiệt, khô da, viêm họng… đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người già.

Để khắc phục nhược điểm đó, nhiều người đã nghĩ ra cách kết hợp sử dụng quạt khi bật điều hòa sẽ giúp tiết kiệm điện hơn. Theo anh Hữu Bằng – nhân viên kỹ thuật của siêu thị điện máy Pico (Hà Nội), trong quá trình điều hòa khởi động và làm lạnh, quạt sẽ giúp đẩy luồng khí lạnh lan tỏa khắp phòng, giúp việc làm mát trở nên nhanh hơn. Do đó, bạn không cần phải hạ nhiệt độ điều hòa xuống thấp, gây hao phí điện năng, đồng thời cũng giúp cho điều hòa không bị quá tải. Ngoài ra việc sử dụng điều hòa với quạt còn giúp đẩy mùi khó chịu của điều hòa, mang lại không khí trong lành.

Những lợi ích khi kết hợp cả điều hòa và quạt

  • Tiết kiệm chi phí

Trong mùa nắng nóng này, nhiều gia đình có xu hướng sử dụng hai máy lạnh để giúp làm mát nhanh và tốt hơn, tuy nhiên việc này sẽ kéo theo chi phí bạn bỏ ra sẽ vô cùng lớn.

Trong khi đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một máy lạnh và một quạt điều hòa, giúp tiết kiệm chi phí đáng kể vì quạt điều hòa chỉ có giá từ 2 – 5 triệu (tùy chức năng), rẻ hơn rất nhiều so với máy lạnh là từ 6 – 28 triệu (tùy chức năng).

Căn cứ theo công suất sử dụng, quạt điện chỉ sử dụng chỉ khoảng 1% điện năng tiêu thụ của điều hòa không khí. Khi sử dụng kết hợp quạt điện với điều hòa, bạn có thể tăng nhiệt độ lên 3-4 độ mà tác động làm mát vẫn được đảm bảo. Việc tăng nhiệt độ điều hòa sử dụng có thể làm giảm phần lớn chi phí tiền điện hàng tháng của gia đình bạn.

  • An toàn cho sức khỏe, cảm giác dễ chịu khi sử dụng

Sử dụng thêm quạt lúc mở điều hòa bạn cũng không cần để điều hòa ở chế độ quá lạnh, dù điều chỉnh ở mức nhiệt từ 27 đến 28 độ C cũng đủ cảm thấy dễ chịu rồi. Không những thế, quạt còn giúp đẩy mùi không khí mà nhiều người cảm thấy khó chịu từ máy điều hòa.

Ngoài ra, điều hòa thường khiến độ ẩm căn phòng giảm đi đáng kể gây khô da, kích ứng da, nhất là khi để ở chế độ Dry. Nên nếu bạn kết hợp một chiếc quạt phun sương sẽ khắc phục vấn đề này dễ dàng mà lại mang đến cảm giác mát lạnh, dễ chịu

  • Không khí lạnh lan tỏa khắp căn phòng

Hầu hết các loại điều hòa hiện nay đều được tích hợp quạt gió bên trong điều hòa. Chiếc quạt gió này hoạt động tương tự như một chiếc quạt điện và có tác dụng làm cho không khí lạnh lan tỏa khắp căn phòng. Tuy nhiên, xét trong thực tế, quạt gió thường được gắn cố định trên tường cùng với quạt điện nên khả năng bao quát không gian của quạt gió có phần hạn chế. Lúc này, sử dụng quạt điện kết hợp với điều hòa là giải pháp làm lạnh nhanh tốt nhất.

Chắc hẳn đến đây bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc có nên sử dụng kết hợp cả quạt trong phòng điều hòa rồi đúng không nào? Thực tế, nếu sử dụng đúng cách thì sự kết hợp này lại mang lại rất nhiều lợi ích và thậm chí cũng có thể giúp bạn tiết kiệm cả chi phí tiền điện nữa đấy.

Bạn cần hỗ trợ?