Quạt Càng Nhiều Cánh Càng Mát

Để lựa chọn được chiếc quạt ưng ý , và câu hỏi Quạt càng nhiều cánh càng mát có thật sự đúng hay không?
Hãy cùng KingFan tìm hiểu rõ bài viết dưới đây.

  • Quạt là đồ vật không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt . Nhưng không phải ai cũng hiểu chiếc quạt mát do nhiều cánh càng mát hay do lý do nào khác?
quat cang nhieu canh cang mat 1
Có phải quạt càng nhiều cánh càng mát

Xin mời quý độc giả cùng theo dõi bài phân tích sau để giải đáp thắc mắc cho mình.

Có phải quạt trần càng nhiều cánh càng mát

  • Điều quan trọng nhất trong việc tạo ra luồng không khí mát là sự vận hành hiệu quả của quạt, bao gồm các yếu tố như tốc độ quay, đường kính của cánh quạt, cách bố trí cánh quạt, độ nghiêng của quạt và độ mịn của bề mặt cánh quạt.
  • Vì vậy, dù quạt có nhiều cánh hơn không có nghĩa là nó sẽ mang lại luồng không khí mát hơn. Tuy nhiên, những chiếc quạt có nhiều cánh thường có đường kính nhỏ hơn và sẽ tạo ra một luồng gió mạnh hơn so với quạt có ít cánh nhưng có đường kính lớn hơn.
  • Vì vậy, để chọn mua một chiếc quạt tốt, cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau, chứ không chỉ đơn thuần là số lượng cánh của quạt.

Trước khi chọn mua quạt tốt nhất, khách hàng cần tìm hiểu cấu tạo chính và cơ chế khí động học của các loại quạt điện nói chung và quạt trần nói riêng.

Tùy vào đơn vị sản xuất mà quạt trần có những hình dạng riêng, nhưng chung quy đều vận hành cùng cơ chế do đó có những điểm chung về cấu tạo, bao gồm các phần chính như: bầu quạt, cánh quạt, phễu dưới, phễu trên, ống treo, công tắc, hộp điện, đèn trang trí, ốc vít.

Thực hư quạt càng nhiều cánh càng mát
Có phải quạt càng nhiều cánh càng mát

Khí động học là gì?

Khí động lực học căn bản là môn nghiên cứu về sự chuyển động của dòng chất khí. Mục đích của việc nghiên cứu này là để tính toán các lực và mô men lực của dòng chất khí khi nó chuyển động.
Dựa vào các nghiên cứu về khí động lực học có thể áp dụng để thiết kế hình dáng tối ưu cho các loại phương tiện di chuyển như: máy bay, ô tô, tàu cao tốc… nhằm đạt được các điều kiện như: lực cản của không khí thấp nhất, lực nâng của các luồng khí khi di chuyển với vận tốc cao.

Quạt trần cũng hoạt động dựa theo nguyên tác khí động lực học. Khi quay, các cánh quạt sẽ đẩy luồng không khí theo một hướng nhất định tạo ra cảm giác mát cho căn phòng.
Có được điều này là nhờ các cánh quạt được đặt nghiêng một xíu so với mặt phẳng ngang. Hướng gió thổi ra sẽ tuân theo nguyên tắc “bàn tay phải”.
Nắm chặt bàn tay lại và đưa ngón cái ra, các ngón tay chỉ chiều quay của cánh quạt còn ngón cái sẽ chỉ hướng gió thổi ra.
Cụ thể và dễ hiểu hơn, bạn hãy nắm bàn tay phải lại sao cho ngón cái chỉ vào bạn, lúc này dựa theo nguyên tắc “bàn tay phải” thì chiếc quạt đang quay ngược chiều kim đồng hồ và hướng gió đang thổi vào bạn.

Có Phải quạt càng nhiều cánh sẽ mát hơn
Có phải quạt càng nhiều cánh sẽ mát hơn

Phải chăng quạt càng nhiều cánh thì càng mát ?

Chúng ta thường lầm tưởng, quạt càng có nhiều cánh thì nó sẽ tạo ra luồng gió càng mát. Điều này đúng và chỉ đúng 1 phần là bởi vì quạt có càng nhiều cánh thì sẽ càng tạo ra lưu lượng luồng gió càng lớn hơn vì vậy sẽ mát hơn.
Ví dụ, những chiếc quạt máy có 3 cánh sẽ cho luồng gió mát hiệu quả hơn đối với những chiếc quạt máy chỉ có 1 hoặc 2 cánh.
Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của quạt máy cũng như tác dụng làm mát thì phụ thuộc nhiều hơn vào độ nghiêng của cánh quạt.
Độ nghiêng càng nhiều thì lực đẩy gió càng nhiều, tạo ra luồng gió mát cao hơn và ngược lại.

Quạt 1 cánh: Lúc này trọng tâm cánh quạt lệch khỏi tâm quay, cây quạt sẽ biến thành “máy rung” chứ không còn là quạt.

Quạt 2 cánh đối xứng: Trọng tâm đã nằm trùng tâm quay, và đã có thể tạo gió. Tuy nhiên, chỉ với 2 cánh, động cơ công suất không cao thì lượng gió tạo ra rất ít, không đủ nhu cầu làm mát và có độ ồn cao.

Quạt 3 cánh: Đây là số cánh phổ biến được sản xuất quạt, đảm bảo lượng gió sinh ra, độ ồn ít và tiết kiệm vật liệu sản xuất.

Quạt trần Cổ Ngắn
Quạt trần 3 cánh hiện đại

Quạt 4, 5 cánh hoặc nhiều hơn: Do ma sát với không khí tăng lên, hiệu suất quạt bị giảm xuống, đồng thời cũng tốn thêm vật liệu sản xuất. Do đó, quạt cánh nhiều đa phần phục vụ mục đích làm đẹp, trang trí.

Quạt Trần 5 Cánh
Quạt trần 5 Cánh Phòng Khách

Xem thêm: Mẫu quạt trần phòng khách hiện đại 2023

Nên mua quạt trần 3 4 hay 5 cánh để tiết kiệm điện?

  • Về công suất sử dụng điện của quạt trần không phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng cánh như nhiều người hay nhầm tưởng: số lượng cánh càng nhiều thì càng tốn điện, bởi công năng sử dụng điện còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố đến từ thương hiệu, kỹ thuật của nhà sản xuất, công nghệ áp dụng…
  • Có những trường hợp nên mua quạt trần 3 cánh hay 4 cánh sẽ tiết kiệm hơn so với quạt 5 cánh, bởi độ gọn của cánh quạt khi quay diện tích tiếp xúc với không khí ít hơn quạt 5 cánh, từ đó quạt không bị cản bởi không khí, từ đó cần ít điện hơn để quay cánh quạt với tốc độ mong muốn.
  • Nhưng cũng có trường hợp cá biệt, quạt 3 cánh có thể tiêu thụ điện cao hơn cả quạt trần 5 cánh Điều này sẽ phụ thuộc vào loại mô tơ, và cách điều chỉnh mức quay nhanh chậm của quạt khi sử dụng.

Do đó trước khi trả lời câu hỏi: Nên mua quạt trần mấy cánh để tiết kiệm điện năng? và quạt càng nhiều cánh càng mát thì:
Người dùng nên xem so thông số kỹ thuật, đặc biệt là công suất tiêu thụ điện của thiết bị và đem so sánh với các thiết bị quạt trần khác để có được lựa chọn phù hợp.

Lắp quạt trần đúng cách
Cách lắp quạt trần từ a-z

Đặc biệt
Kỹ thuật lắp đặt quạt trần đúng cách ảnh hưởng không nhỏ tới độ mát của quạt

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi của người dùng về việc Có phải quạt càng nhiều cánh càng mát. KingFan hy vọng sẽ phần nào giúp quý bạn đọc hiểu biết thêm. Xin chào và hẹn gặp lại!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *